ผู้เขียน หัวข้อ: สินค้าโอทอป (OTOP) ในยุคปัจจุบัน มีอะไรบ้าง  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 23, 2019, 01:37:13 AM
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 337
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ผัดหมี่โคราช ของกินกึ่งสำเร็จรูปในรูปแบบโอทอป
ถ้าพูดถึงผัดหมี่โคราช ของกินพื้นเมืองของชาวโคราช จังหวัดนครราชสีมาหลายคนคงจะรู้จักกันแล้วเป็นอาหารพื้นบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวโคราช ปัจจุบันกลุ่มชาวบ้านในจังหวัดนครราชสีมามีการพัฒนาเส้นหมี่โคราช รวมถึงการทำน้ำปรุงที่ใช้ในการผัดหมี่ โดยทำเป็นผัดหมี่โคราชกึ่งสำเร็จรูปบรรจุหีบห่ออย่างดูดีสวยงามขายเป็นของฝากให้กับนักท่องเที่ยว  ท้องถิ่นที่ผลิตผัดหมี่โคราชกึ่งสำเร็จรูปที่มีชื่อเสียง มีอยู่หลายกลุ่มด้วยกัน เช่น กลุ่มอาชีพสหกรณ์ผัดหมี่เมืองปัก(หมี่โคราชห้าดาว), หมี่ตะคุ เส้นหมี่โคราช ขึ้นชื่อของ ตำบลตะคุ อำเภอปักธงชัย ซึ่งเป็นสินค้าของฝากขายดีของโคราช
กุนเชียง[/url] โอทอปเจ้าดัง
อาหารที่มีถิ่นถือกำเนิดจากเมืองจีนอย่าง กุนเชียงอาหารทำมาจากหมูอีกชนิดหนึ่ง ที่นิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลาย และมีแหล่งผลิตที่ขึ้นชื่ออยู่ในหลายๆ จังหวัด กุนเชียงสามารถนำมาทำครัวได้หลายแบบ ไม่ว่าจะนำมายำ หรือ ทอด กลุ่มผู้ผลิตกุนเชียงที่มีชื่อเสียง เช่น กุนเชียงหมูไมตรี อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี, กุนเชียงหมู อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น
กล้วยตากอบน้ำผึ้ง
ต้นกล้วยเป็นพืชที่ปลูกมากในทางตอนเหนือ เช่น จังหวัดพิษณโลก ที่นี่จึงมีการทำผลิตภัณฑ์แปรรูปจากกล้วยที่เป็นวัตถุดิบที่หาได้ภายในพื้นเมือง โดยกลุ่มชุมชนจึงมีการรวมตัวกันทำกล้วยตาก ซึ่งเป็นสินค้าโอทอปขายดีปัจจุบันชุมชนที่ผลิตกล้วยตากมีอยู่หลายชุมชนด้วยกัน เช่น กล้วยตากจากกลุ่มสตรีสหกรณ์ บางกระทุ่ม, กล้วยตากจากกลุ่มชาวบ้านในจังหวัดพิษณุโลก ของตากของที่นี่มีรสชาดหอมหวานอร่อย เป็นลักษณะเฉพาะของที่เลยทีเดียว
ข้าวตัง หน้าหมูหยอง หน้าธัญพืช
ข้าวตังขนมท้องถิ่นของคนไทยภาคกลางองค์ความรู้ของคนสมัยเก่า ที่นำข้าวก้นหม้อ นำไปทอดให้กรอบฟู ชุมชนที่ผลิตข้าวตัง เช่น ข้าวตังของกลุ่มสตรีตำบลเขาพระงาม จังหวัดลพบุรี, กลุ่มผลิตข้าวตังหน้าหมูหยอง อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี
แหนมหมู แหนมปลากราย อร่อยระดับโอทอปห้าดาว
อาหารอาหารพื้นบ้านอย่ายแหนมซึ่งเป็นแนวความคิดของคนสมัยเก่าในการถนอมอาหารเนื้อหมูให้เก็บไว้ทานได้นานๆ แหนมเป็นอาหารทำมาจากเนื้อหมู และวัตถุดิบอื่นๆ เป็นอาหารที่โดยส่วนมากทานกันทั่วไป มักนิยมนำมายำ ทอดชุบแป้ง ผัดกับข้าว ปัจจุบันนี้มีกลุ่มชาวบ้านหลายชุมชนที่ผลิตแหนมเป็นที่รู้จักกัน เช่น แหนมหมูสูตรโบราณของกลุ่มสตรีแม่บ้านในหมู่บ้านสันกำแพง, แหนมบึงแก้ว ของกลุ่มแม่บ้าน สหกรณ์สวนป่า หรือแม้กระทั่งในกรุงเทพฯก็มีแหนมเจ้าดังๆ อยู่หลายเจ้าด้วยกัน เช่น แหนมดอนเมือง แหนมผู้พันรา่เชนท์ เป็นต้น
หมูหยอง
อาหารที่มีถิ่นกำเนิดจากเมืองจีนอีกชนิดหนึ่งโดย หมูหยองอาหารแปรรูปจากเนื้อหมู เป็นอาหารที่คนไทยรู้จักกันมานาน ได้รับความชื่นชอบในการรับประทานอย่างแพร่หลาย โดยสามารถนำมารับประทานกับข้าวต้ม โจ๊ก หรือนำไปใช้ในการประกอบอาหารอย่างอื่นๆ  กลุ่มผู้ผลิตที่มีชื่อเสียง เช่น ตะวันออกหมูหยอง โอท็อปห้าดาว ของจังหวัดชลบุรี
 

เครดิตบทความจาก : http://www.nongsaraisao.go.th/wb/index.php?topic=446754.new#new

Tags : แหนม,กุนเชียง,ข้าวตัง