ผู้เขียน หัวข้อ: น่าไปเยี่ยม Glass Beach หาดทรายแก้วอัศจรรย์  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 12, 2019, 04:25:19 AM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 210
    • ดูรายละเอียด

ชายทะเลแก้วที่นี้ เดิมที่เป็นที่ทิ้งขยะของเมืองแคลิฟอร์เนีย หลายสิบปีผ่านไป ขยะที่เป็นเศษแก้วถูกคลื่นซัดสาดหายไป จนถึงกลายเป็นริมทะเลแสนงามอย่าวน่าแปลก

"โอ้สมุทรแสนงาม ฟ้าสีครามผ่องใส มองเห็นเรือใบ แล่นอยู่ในสมุทร..." อุ้ยย! ขอโทษครับผม ขับร้องเพลิดเพลินไปหน่อย แหะๆ... ไปครับผมทุกคน เก็บเสื้อผ้าแล้วก็ตระเตรียมครีมสำหรับป้องกันแสงแดดให้พร้อมครับผม เพราะเหตุว่าวันนี้กระปุกดอทคอมจะพาทุกท่านไปยังประเทศอเมริกา แต่มิได้พาไปพบประธานาธิบดีบารัค โอบามา หรือกระทบไหล่ดาราฮอลลีวู้ดครับผม แต่จะพาท่องเที่ยวชายหาดต่างหาก แถมยังเป็นหาดทรายที่เต็มไปด้วยริมน้ำที่เสมือนแก้วอีกด้วย

ริมฝั่งที่ว่านี้มีชื่อว่า "Glass Beach" ตั้งอยู่ในเมืองแคลิฟอร์เนีย ของอเมริกา โดยทั้งหาดนั้น มีหิน ก้อนกรวดขขนาดเล็กๆที่เป็นลักษณะราวกับขวดแก้วที่แตกแล้วก็มีชีวิตชีวาของหินที่งามเยอะมากทั้งยังสีเขียว สีแดง สีเหลือง สีขุ่น ซึ่งเมื่อโดนคลื่นสมุทรซัดใส่รวมกับแสงแดดที่สาดส่องแล้วล่ะก็ ยิ่งมองงามแปลกตาเสมอเหมือนอัญมณีที่ประกายแสงสว่างวิบวับระยิบระยับไปทั่วทั้งยังชายหาด

ถ้าเกิดใครที่รู้สึกว่าพวกก้อนหิน ก้อนกรวดขนาดเล็กๆพวกนี้จะทำร้ายให้เท้าของคุณไหมนั้น บอกได้คำเดียวเลยขอรับว่า "ไม่มีอย่างแน่แท้" เพราะริมหาดแก้วที่นี้มีความละเอียดมากๆกล่าวได้ว่าถ้าหากคุณเดินด้วยเท้าเปล่าล่ะก็ จะสัมผัสได้ถึงความอ่อนนุ่ม เนียน แล้วก็เพลิดเพลินประเภทที่ว่าเดินได้เป็นชั่วโมงๆอย่างยิ่งจริงๆ

ชายทะเลแก้ว นี้นับว่าเป็นความสวยสดงดงามที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ที่เต็มไปด้วยสีสันรวมทั้งเสน่ห์เชื้อเชิญให้ผู้หนรักธรรมชาติ และทะเลได้คลั่งไคล้รวมทั้งเพลินใจไปกับความมหัศจรรย์นี้เป็นอย่างมาก โดยเหตุนี้เองก็เลยทำให้หาดทรายแก้วที่นี้ แปลงเป็นที่ล่อใจนักท่องเที่ยวให้ได้ไปเยี่ยมชมไปโดยปริยาย

ไม่น่าเชื่อว่า ริมน้ำแก้วGlass Beach เมือง Fort Bragg ทางทางเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย อเมริกา แห่งนี้ เคยเป็นศูนย์รวมที่ขยะกองโต จวบจนกระทั่งใน ปี ค.ศ. 1967 มีการชำระล้างครั้งใหญ่ แต่ก็ใช่ว่าจะหมดไป ด้วยเหตุว่าเศษเล็กเศษน้อยของแก้ว กระจกต่างๆยังคงตั้งหลักปักฐานเป็นอณูแฝง แต่ว่าเมื่อเวลาผ่านไปนับหลายสิปปี ราวเกิดปาฏิหาริย์ เจ้าเศษแหลมคมอันเกลื่อนกลาดเรี่ยราดเรี่ย ถูกธรรมชาติเข้าแทรกแซง แต่ง ขัด ซัด เกลา กระทั่งไร้ความแหลมคม เป็นวัตถุกลมมนสร้างสีสันเป็นริมหาดแก้ว Glass Beach

เดี๋ยวนี้ ชายหาดแก้ว Glass Beach อยู่ในการควบคุมดูแลของสวน MacKerricher State Park ด้วยเหตุว่ามีนักท่องเที่ยวบางกลุ่มแอบเก็บหินสีไป จนถึงปริมาณหินน้อยลง ทางอุทยานฯจึงจำต้องยื่นมือมาควบคุมและสงวนไว้ นี่แหละสัจธรรม..ตอนเป็นขยะก็แย่งกันทิ้ง เพียงพอสวยปิ๊งจะมาเก็บกลับบ้าน!?

และก็เมื่อเวลาผ่านไปหลายทศวรรษเศษขยะดังที่กล่าวมาได้ถูกคลื่นรวมทั้งน้ำทะเลซัดและก็กัดกร่อนจนเหลือเพียงหินแก้วกรวดมนสวยงามซึ่งเมื่อโดนคลื่นสมุทรซัดใส่รวมกับแสงตะวันที่ส่องแล้วล่ะก็ ยิ่งมองสวยสดงดงามประหลาดตาเปรียบเสมือนเพชรพลอยที่ประกายแสงวับๆวับๆไปทั่วอีกทั้งหาดรวมทั้งถ้าหากคนไหนกันที่มีความรู้สึกว่าพวกหิน ก้อนกรวดขนาดเล็กๆเหล่านี้จะทำอันตรายให้เท้าของคุณหรือไม่นั้น กล่าวได้ว่า "ไม่มีอย่างแน่แท้" เนื่องจากริมฝั่งแก้วแห่งนี้มีความละเอียดมากๆพูดได้ว่าถ้าหากคุณเดินด้วยเท้าเปล่าล่ะก็ จะสัมผัสได้ถึงความนุ่ม เนียน แ ละเพลิดเพลินใจประเภทที่ว่าเดินได้เป็นชั่วโมงๆอย่างยิ่งจริงๆในปัจจุบันนี้

คืออะไรนะครับกับความสวย แถมความแปลกประหลาดต่างๆที่ได้บอกไปเกี่ยวกับหาดแก้วที่นี้ ถูกใจกันไหมเอ่ย ... รวมทั้งเพื่อเป็นการเรียกน้ำย่อยนิดๆหน่อยๆก็ดูภาพความสวยงามของ Glass Beach แห่งนี้ที่พวกเราเอามาฝากไปพลางๆก่อน ส่วนคราวหน้ากระปุกดอทคอมจะพาไปที่ใดกันอีก จะรีบมาเล่ากล่าวให้ทุกคนให้ทราบกันอย่างไม่ต้องสงสัยขอรับ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : canadianlumbermen.com

ขอบคุณบทความจาก : http://canadianlumbermen.com/

Tags : http://canadianlumbermen.com/,canadianlumbermen.com,canadianlumbermen